Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi – âm sàn – phao nổi

Cung cấp biện pháp thi công đài phun nước hiệu quả cho dự án, công trình. Biện pháp thi công hệ thống phun nước phao nổi, bể nổi, âm sàn, thi công nhạc nước nghệ thuật. Đảm bảo tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, chất lượng và tiến độ.

Công ty Nhạc nước TDV là đơn vị chuyên thiết kế thi công đài phun nước uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Chúng tôi là nhà sản xuất thiết bị, đơn vị thiết kế và đồng thời cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt trọn gói các hệ thống đài phun nước, nhạc nước.

Tham khảo hồ sơ năng lực công ty Nhạc nước TDV

Cơ sở vật chất, nguồn nhân lực

+ Về cơ sở vật chất: Bao gồm hệ thống xưởng sản xuất với diện tích gần 2000m2 tại KCN Ngọc Long – Hưng Yên. Chuyên sản xuất các loại thiết bị, vật tư, phụ kiện đài phun nước và nhạc nước chất lượng mang thương hiệu TDV Fountain. Hệ thống showroom và văn phòng giao dịch tại KĐT Đền Lừ – Hoàng Mai – Hà Nội thuận tiện cho khách hàng giao dịch.

+ Về nguồn nhân lực: TDV có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư, công nhân lành nghề, hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế qua rất nhiều công trình. Có khả năng thiết kế và thi công các công trình đài phun từ lớn đến nhỏ.

+ Về công nghệ: TDV sở hữu phần mềm thiết kế dựng phim nhạc nước, phần mềm biên soạn và lập trình nhạc nước chuyên dụng. Có thể dựng phim video mô phỏng hiệu ứng nhạc nước 3D rất chân thực để giúp khách hàng có thể dễ dàng hình dung phương án thiết kế. Đồng thời phần mềm lập trình nhạc nước có thể điều khiển đến từng vòi phun và đèn Led nhấp nháy theo nhạc.

Một số dự án thi công đài phun nước tiêu biểu

 • Đài phun nước trường học: Đại học Thành Đô – Hà Nội, Trường THPT Phan Đăng Lưu – Nghệ An, trường ĐHQG Hà Nội, trường ĐHSP Thái Nguyên…
 • Đài phun nước khu đô thị Nam Thăng Long – Hà Nội, KĐT An Bình city, KĐT Dương Nội, KĐT Phương Đông – Quảng Ninh
 • Đài phun nước cột đồng hồ Từ Sơn – Bắc Ninh, vòng xuyến Hòa Bình, đường tròn Thái Nguyên
 • Đài phun nước phao nổi tại KĐT Dương Nội, hồ trung tâm huyện Giao Thủy – Nam Định, hồ điều hòa Mai Dịch – Hà Nội
 • Nhạc nước âm sàn quảng trường 26/3 TP Hà Giang, nhạc nước quảng trường KĐT Phương Đông
 • Nhạc nước khách sạn Hoàng Nhâm – Lai Châu, khu sinh thái Hải Thượng – Hà Tĩnh

Biện pháp thi công đài phun nước phao nổi

1. Chuẩn bị và tổ chức mặt bằng thi công đài phun nước phao nổi

+ Chuẩn bị mặt bằng thi công

+ Định vị công trình

+ Xây dựng văn phòng làm việc, thiết bị phục vụ công trình. Bao gồm:

 • Chuẩn bị nhà ở và các trang thiết bị theo yêu cầu cho công việc của Tư vấn giám sát.
 • Chuẩn bị nhà ở cho công nhân thi công.
 • Lắp đặt, chuẩn bị hệ thống thông tin liên lạc.

+ Xây dựng kho tàng để chứa các hệ thống thiết bị, vật tư phục vụ lắp đặt nhạc nước.

+ Chuẩn bị điện, nước cho thi công và sinh hoạt.

+ Tập kết thiết bị thi công về công trình theo tiến độ, phù hợp với từng giai đoạn thi công.

+ Bố trí rào chắn, biển báo hiệu.

+ Cung ứng vật tư, thiết bị đài phun nước

+ Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư mà TDV sẽ tiến hành nhập khẩu các thiết bị nhạc nước từ các hãng sản xuất thiết bị xuất xứ Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha hay Trung Quốc. Tất cả thiết bị đều được TDV nhập khẩu trực tiếp và có đầy đủ giấy tờ chứng chỉ về nguồn gốc và chất lượng.

+ Ngoài ra, chúng tôi có thể sản xuất và lắp ráp một số chủng loại thiết bị, vật tư để phục vụ cho công trình. Như sản xuất vòi phun nước, đèn Led âm nước, đấu nối tủ điện điều khiển nhạc nước…

+ Chuẩn bị về nhân lực như chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật, công nhân…

2. Biện pháp thi công đài phun nước phao nổi chi tiết

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 1
Biện pháp thi công đài phun nước phao nổi

+ BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG CẤP NƯỚC CHO ĐÀI PHUN

Tập kết vật tư, máy móc, thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động đầy đủ đến công trình xây dựng để chuẩn bị thi công hệ thống đường ống cấp nước. Bao gồm: Ống inox, máy hàn, bình oxy, máy cắt, máy uốn…

Kiểm tra bản vẽ đài phun nước để xác định kích thước, hình dáng đài phun, vị trí đặt ống nối cấp cho vòi phun để tiến hành cắt, uốn ống cho đúng hồ sơ bản vẽ thiết kế đã được duyệt. Sau khi cắt, uốn ống xong ta tiến hành xác định vị trí đặt các thiết bị vòi phun trên thân ống để hàn các đầu nối ren ngoài trên thân ống. Ren ngoài được liên kết với đường ống cấp nước bằng phương pháp hàn tích hoặc hàn que. Sau khi hàn hết các đầu ren để liên kết với vòi phun xong ta tiến hành khoan lỗ cấp nước cho vòi phun (khoan lỗ ở các vị trí đầu ren).

Với những giàn phun có chiều dài lớn hơn 6m thì ta nối giàn phun bằng phương pháp nối hàn. Với những dàn phun rộng và to, ta có thể tiến hành gia công hoàn chỉnh tại xưởng sản xuất của công ty. Sau đó tiến hành lắp gá thử hoàn chỉnh rồi đánh dấu xác định vị trí của từng hệ thống dàn khung. Và cuối cùng tháo rời ra để vận chuyển xuống công trường cho thuận tiện.

Sau khi hệ thống dàn ống vận chuyển tới công trình, chúng tôi tiến hành lắp ráp lại hoàn chỉnh theo đúng bản vẽ thiết kế. Khi lắp ráp xong có thể dùng cầu tự hành có cần trục dài để cầu hệ thống dàn ống thả xuống hồ rồi tiến hành các công việc tiếp theo.

+ LẮP ĐẶT MÁY BƠM CHÌM CHO GIÀN PHUN

Toàn bộ máy bơm dùng cho đài phun nước phao nổi đều được lắp đặt trên hệ thống dàn phun nước cùng với hệ thống phao nổi. Chính vì vậy, sau khi lắp đặt xong toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước cho đài phun, chúng tôi sẽ xác định vị trí đặt bơm cho từng dàn phun và gia công lắp đặt khung giá đỡ cho bơm. Các giá đỡ đảm bảo chắc chắn, không bị rung lắc trong quá trình vận hành. Phía dưới giá đỡ cho bơm phải hàn một tấm lưới inox để trách rác và bùn đất vào bơm trong quá trình vận hành.

Sau khi gia công xong hệ thống giá đỡ cho bơm xong ta tiến hành định vị, lấy dấu khoan bắt chân máy bơm vào khung giá đỡ. Dưới chân máy bơm đặt tấm đệm cao su dầy từ 1 đến 2 cm để chống rung, chống ồn. Khi định vị, lắp đặt xong ta đánh dấu các vị trí rồi tháo bơm ra để vận chuyển cho dễ dàng.

+ BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG ĐÈN ÂM NƯỚC

Toàn bộ hệ thống đèn Led dùng cho hệ thống đài phun được lắp chìm dưới nước cùng với hệ thống phao nổi. Vì thế chúng tôi sẽ tiến hành xác định vị trí của từng đèn trên dàn ống và tiến hành hàn chân đèn vào thân ống, khung giá đỡ trước khi chuyển hệ thống dàn phun xuống hồ.

Các mối nối đấu điện dưới nước được đấu nối chắc chắn, quấn băng dính cách điện kỹ sau đó tiến hành đổ keo Epoxy cách điện cẩn thận.

Sau khi keo khô sẽ bó thít dây cho gọn gàng vào thân ống cấp nước cho vòi phun. Đặc biệt lưu ý dây nguồn cho bơm phải được bó gọn gàng chắc chắn. Tránh trường hợp dây bị hút vào trong cánh bơm gây hở điện, chập, cháy làm mất an toàn cho người và thiết bị.

+ BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG VÒI PHUN ĐÀI PHUN NƯỚC

Để tránh va chạm trong quá trình thi công cũng như tránh mất mát, chúng tôi chỉ lắp đặt vòi phun nước khi đã hoàn thành hệ thống đường ống cấp nước cho dàn phun.

Các thiết bị vòi phun được lắp đặt một cách ngay ngắn và cân đối theo đúng thiết kế và đảm bảo kỹ thuật.

Các vòi phun phải được vặn chặt chẽ vào đường ống cấp nước tới vòi phun để không bị lỏng lẻo làm ảnh hưởng tới hình dáng kiểu phun trong quá trình phun.

+ BIỆN PHÁP THI CÔNG TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN ĐÀI PHUN NƯỚC

Tủ điện điều khiển đài phun nước sẽ được gia công, đấu nối tại xưởng và được lập trình phù hợp với thiết kế đã được duyệt. Sau khi gia công đấu nối và chạy thử tại xưởng xong sẽ chuyển xuống công trường để lắp đặt. Tủ điện phải được đặt trên bệ cao, bắt bu lông cho chắc chắn. Tủ điện sẽ được kết nối với hệ thống tiếp đất để đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Ngoài ra với các dự án nhạc nước quy mô, thông thường chủ đầu tư sẽ xây dựng phòng kỹ thuật điện.

Các đầu dây nguồn của bơm, đèn được bóp cốt cẩn thận, chắc chắn, đảm bảo tiếp xúc tốt không tạo hồ quang khi bơm, đèn hoạt động.

Tủ điện điều khiển sẽ được bố trí các thiết bị bảo vệ như Aptomat, Relay nhiệt, bộ chống đảo pha, mất pha, cầu chì để đảm bảo an toàn cho bơm và đèn. Ngoài ra còn lắp đặt thêm các thiết bị điều khiển như biến tần, board điều khiển nhạc nước…

Sau khi lắp đặt tủ điện xong ta tiến hành đấu nối tủ điện với các thiết bị đài phun như máy bơm, đèn chiếu sáng, hệ thống loa… Sau đó tiến hành đấu nối điện nguồn cấp vào tủ điều khiển.

3. Hoàn thiện thi công đài phun nước phao nổi, lập trình các kịch bản phun và chạy thử

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 2
Hoàn thiện hạ thủy giàn phun phao nổi xuống hồ

Khi toàn bộ hệ thống đài phun nước phao nổi đã được lắp đặt hoàn thiện, tiến hành chạy thử để căn chỉnh nước. Sau khi chạy thử hoàn thiện sẽ hướng dẫn vận hành và bàn giao cho chủ đầu tư.

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 5
Lắp đặt đài phun nước bể nổi

1. Khảo sát mặt bằng thi công đài phun nước

+ Về vị trí xây dựng: Đài phun nước bể nổi được xây dựng ở rất nhiều vị trí, chủ yếu là tại các địa điểm trọng yếu, tập trung đông người và dễ dàng thu hút sự chú ý. Như các giao lộ, trung tâm thành phố, trung tâm khu đô thị, cổng chào các công trình, công viên… Từ việc đánh giá vị trí xây dựng mà đưa ra sự tư vấn về kích thước, kiểu dáng và quy mô đài phun.

+ Đặc điểm địa hình, địa chất, thủy văn: Đưa ra đánh giá về địa hình xây dựng đài phun nước cũng như các yếu tố địa chất, thủy văn để xác định mẫu thiết kế đài phun nước. Ví dụ đài phun nước nằm tại các công trình mang tính chất sư phạm, giáo dục thì thiết kế phải mang tính tuyên truyền, mô phạm. Đài phun nước nằm tại khu vực hồ nhân tạo có mực nước dễ biến động hay hồ lớn thì nên làm đài phun nước phao nổi…

Xem thêm:

2. Phương án thiết kế kiến trúc đài phun nước

Dựa trên việc khảo sát mặt bằng, vị trí, địa hình và yêu cầu của chủ đầu tư, ta sẽ đưa ra biện pháp thi công đài phun nước là những phương án thiết kế kiến trúc phù hợp. Đài phun nước là một công trình ấn tượng, tiêu biểu và trọng điểm tuy nhiên vẫn nằm trong tổng thể các dự án, công trình. Chính vì thế việc thiết kế, bố trí phải đảm bảo phù hợp và gắn kết hài hòa với các công trình khác để tạo nên một khối thống nhất.

Ví dụ nếu đài phun nước được lắp đặt tại khu vực vòng xuyến, giao lộ thì nên thiết kế kiểu đài phun nước hình tròn. Với việc tập trung vào các kiểu phun, lược bớt các chi tiết trang trí rườm rà có thể gây cản tầm nhìn. Hoặc nếu đài phun nằm tại vị trí mặt tiền các công ty, trụ sở thì có thể thiết kế các đài phun có hình tượng, phù điêu. Tượng trang trí mang ý nghĩa liên quan đến công ty hay truyền tải những thông điệp mà công ty hướng tới…

Sau khi đưa ra phương án thiết kế kiến trúc tổng thể, cần đưa ra chi tiết thiết kế các kiểu phun và thông số kỹ thuật của đài phun. Có rất nhiều kiểu phun có thể lựa chọn như: kiểu phun hình Dome, kiểu phun vương miện, kiểu phun hình chuối kiểng, kiểu phun hình Sin…

Xem thêm: Tổng hợp các hiệu ứng phun nước – Hiệu ứng nhạc nước nghệ thuật

3. Phương án thiết kế kết cấu đài phun nước

Tùy vào từng dạng địa hình mà lên các biện pháp thi công đài phun nước, phương án kết cấu thích hợp. Ví dụ công trình đài phun nước được xây dựng trên hồ nước có sẵn thì phần kết cấu của đài phun sẽ đơn giản hơn so với đài phun nước trên cạn. Vì tải trọng chủ yếu của đài phun chỉ là trọng lượng của các thiết bị như máy bơm, hệ thống đường ống inox, vòi phun, đèn Led chìm nước…

4. Biện pháp thi công hệ thống cấp điện đài phun nước

Phạm vi cấp điện tính toán cho đài phun nước thường bao gồm phần điện cho chiếu sáng khu vực đài phun nước, điện cấp cho bơm nước. Hệ thống điện để vận hành cho công trình đài phun cần tính toán lấy từ những nguồn điện ổn định và trung tâm để cấp vào tủ điều khiển. Tủ điều khiển thường được lập trình sẵn các chương trình phun và khi được cấp điện sẽ điều khiển toàn bộ hoạt động của đài phun.

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 6
Căn chỉnh nước sau khi hoàn thiện lắp đặt

5. Biện pháp thi công hệ thống cấp nước đài phun nước

Lên phương án cấp nước cho hệ thống đài phun, có thể là từ nguồn tự nhiên hoặc từ nguồn cấp nước của khu vực. Thông thường với đài phun nước bể nhân tạo, bơm nước tuần hoàn nên chỉ cần cấp nước vào cho đài phun một lần. Sau khi dùng một thời gian có thể thay nước và vệ sinh các thiết bị để đảm bảo nguồn nước trong bể chứa luôn đảm bảo sạch và vệ sinh.

Biện pháp thi công đài phun nước âm sàn

Dưới đây là biện pháp thi công nhạc nước âm sàn được TDV thực hiện cho công trình nhạc nước quảng trường KĐT Phương Đông – Vân Đồn – Quảng Ninh. Tại đây chúng tôi thực hiện hai công trình nhạc nước âm sàn với hai thiết kế kết cấu khác nhau. Quý khách có thể tham khảo.

Tham khảo công trình nhạc nước âm sàn tại Vân Đồn:

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 4
Biện pháp thi công đài phun nước bãi biển KĐT Phương Đông
Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 3
Thi công lắp đặt sàn phun nước quảng trường KĐT Phương Đông

Bước 1: Xây dựng, thi công bể chứa ngầm. Đảm bảo kết cấu vững chắc, an toàn và thuận tiện khi thi công lắp đặt.

Bước 2: Khoan rút lõi mặt sàn để lắp đèn. (hoặc thi công sẵn mặt sàn với các lỗ lắp đèn)

Bước 3: Chuẩn bị vật tư, thiết bị nhạc nước tại xưởng: bao gồm hàn uốn ống dẫn, đấu nối tủ điện điều khiển, gia công lắp ráp vòi phun, đèn Led hoặc nhập khẩu trang thiết bị vật tư cần thiết.

Bước 4: Vận chuyển thiết bị đến công trình

Bước 5: Tiến hành lắp đặt thiết bị: Lắp đặt hệ thống ống dẫn và máy bơm vào bể chứa, lắp đặt và đấu nối đèn Led trên mặt sàn. Đấu nối các thiết bị với tủ điện điều khiển.

Bước 6: Cài đặt phần mềm trên máy tính và tiến hành chạy thử hoạt động của nhạc nước, căn chỉnh nước của vòi phun

Bước 7: Lập trình các kịch bản phun nước khác nhau và chạy thử. Sau đó hướng dẫn vận hành cho chủ đầu tư và bàn giao.