Nguyên lý đài phun nước – Cấu tạo và kết cấu đài phun nước

Nguyên lý đài phun nước, nguyên lý hoạt động hệ thống nhạc nước. Giới thiệu cấu tạokết cấu đài phun nước. Quý khách quan tâm đến công trình đài phun nước, hoặc có nhu cầu thi công lắp đặt hệ thống đài phun mà còn nhiều điều thắc mắc, hay còn mơ hồ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Với kinh nghiệm thiết kế thi công đài phun nước trên 20 năm, công ty TDV sẽ tư vấn chính xác cho quý khách những kiến thức cơ bản về đài phun nước. Để có thể hiểu rõ cách thức hoạt động, vận hành của đài phun. Cũng như tư vấn thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt hệ thống thiết bị chi tiết.

Giới thiệu về đài phun nước

Đài phun nước là công trình kiến trúc cảnh quan độc đáo, lấy điểm nhấn là những tia nước phun lên với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đài phun nước thường có nhiều kiểu dáng khác nhau, và mỗi đài lại có những hiệu ứng phun đa dạng.

Có 3 loại đài phun đó là:

  • Đài phun nước âm sàn (sân phun nước, sàn phun nước)
  • Đài phun nước phao nổi trên sông hồ
  • Đài phun nước bể tròn, bể chữ nhật, bể hình bán nguyệt…

Đài phun nước thường được lắp đặt tại các khu vực tập trung đông người nhằm thu hút sự chú ý, tạo điểm nhấn cho địa điểm đó. Như các quảng trường, công viên, khu vui chơi, khu đô thị, phố đi bộ. Hay các khuôn viên cơ quan như trường học, bệnh viện… Ngay cả khuôn viên sân vườn, biệt thự cũng có thể lắp đặt những hệ thống đài phun nước mini với kích thước nhỏ. Bởi lắp đặt đài phun nước ngoài tác dụng về mặt tô điểm không gian thì còn có một số ưu điểm như:

  • Có ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy, mang may mắn tài vận cho gia chủ
  • Có tác dụng tích cực với tinh thần giúp thư giãn
  • Điều hòa không khí xung quanh trở nên trong lành, mát mẻ hơn.

Kết cấu đài phun nước

Đài phun nước thường có kết cấu như sau:

+ Đối với đài phun nước bể nổi: đây là những đài phun có bể chứa được xây dựng kiên cố thường bằng bê tông hay đá cẩm thạch. Kết cấu thường bao gồm bể chứa nước được lót chống thấm, thiết bị đài phun nước sẽ lắp đặt bên trong lòng bể. Đối với những đài phun nước bằng đá còn có bố trí thêm các tháp tràn đa tầng hay tượng trang trí, phù điêu ở giữa.

Bản vẽ dự toán đài phun nước, nhạc nước nghệ thuật
Thiết kế bản vẽ kết cấu và bố trí thiết bị đài phun nước KĐT Nam Cường

+ Đài phun nước âm sàn: Đây là các hệ thống đài phun mà nước sẽ được phun lên từ mặt sân. Kết cấu đài phun nước sẽ bao gồm hệ thống bể chứa ngầm bên dưới mặt sàn, toàn bộ thiết bị đài phun được lắp đặt bên trong bể ngầm. Mặt sàn được gia cố chắc chắn, chịu lực tốt và có bố trí các lỗ chờ để lắp đèn và vòi phun.

Nguyên lý đài phun nước 1
Bản vẽ đài phun nước âm sàn KĐT Phương Đông – Vân Đồn – Quảng Ninh

+ Đài phun nước phao nổi: thường được lắp đặt cho các hệ thống sông hồ nên phần kết cấu chính là hệ thống sông hồ. Toàn bộ giàn phun được lắp đặt hệ thống phao nổi giúp đài phun có thể tự nổi trên mặt nước.

Chi phí làm đài phun nước - Dự toán chi phí thiết kế thi công
Lắp đặt đài phun nước phao nổi Huyện Uỷ Lạc Sơn Hòa Bình

Cấu tạo đài phun nước – nhạc nước

Mua thiết bị đài phun nước ở đâu tại Hà Nội - TP HCM - Đà Nẵng 2
Nguyên lý đài phun nước – Thi công lắp đặt thiết bị đài phun nước âm sàn

Cấu tạo hệ thống đài phun nước

Một hệ thống đài phun nước sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

+ Hệ thống vòi phun nước nghệ thuật: Có chức năng tạo ra các tia nước với các kiểu dáng khác nhau. Kết hợp nhiều vòi phun sẽ tạo ra nhiều hiệu ứng đẹp mắt. Có những vòi phun thông dụng như vòi phun tạo hình cây thông, vòi sủi bọt khí, tạo hình bông hoa…

+ Hệ thống máy bơm chìm nước: Có chức năng bơm và cấp nước cho vòi phun. Thường sử dụng máy bơm thả chìm chuyên dụng.

+ Hệ thống đèn Led chìm chiếu sáng: Đèn chiếu sáng giúp đài phun trở nên lung linh hơn, các hiệu ứng phun nước sẽ sống động và rực rỡ hơn. Loại đèn lắp đặt cho đài phun nước phải là đèn chìm nước chuyên dụng.

+ Hệ thống tủ điện điều khiển: Có chức năng điều khiển và vận hành toàn bộ hoạt động của đài phun. Hệ thống tủ điện sẽ được lắp đặt tại nơi khô ráo hoặc trong nhà. Được đấu nối các thiết bị điều khiển bên trong, có thể lập trình sẵn các kịch bản phun.

+ Hệ thống đường ống dẫn Inox: Giàn ống Inox có chức năng làm giá đỡ cho toàn bộ hệ thống cũng như có tác dụng chia nước từ máy bơm đến vòi phun.

Cấu tạo hệ thống nhạc nước

Ngoài ra đối với hệ thống nhạc nước nghệ thuật sẽ có thêm các thiết bị nhạc nước chuyên dụng như:

+ Kênh điều khiển biến tần, van điện từ, đèn Led âm nước: Có chức năng điều khiển hoạt động của từng vòi phun và đèn Led phun nước, đổi màu nhấp nháy theo tần số âm thanh.

+ Phần mềm điều khiển nhạc nước: Được cài đặt trên máy tính và kết nối với tủ điện điều khiển,

+ Hệ thống loa nhạc nước, âm ly, vang cơ, máy tính…

Nguyên lý hoạt động đài phun nước

+ Nguyên lý đài phun nước bể nổi, phao nổi

Nguyên lý đài phun nước là dựa trên nguyên tắc về lực áp suất. Máy bơm chìm hút nước từ bể chứa và đưa nước tới vòi phun. Dưới tác động của lực áp suất của máy bơm, nước được đẩy lên trên qua vòi phun vào tạo thành các kiểu dáng như ý muốn. Nước rơi xuống bể chứa và quá trình lặp lại tuần hoàn liên tục. Mọi hoạt động của đài phun được điều khiển bởi tủ điện được lập trình sẵn.

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 2
Lắp đặt đài phun nước phao nổi

+ Nguyên lý đài phun nước âm sàn

Đài phun âm sàn có nguyên lý tương tự như đài phun bể nổi và phao nổi, chỉ khác một chút do cấu tạo của sàn phun nước đặc biệt hơn.

Máy bơm hút nước từ bể ngầm. Bể ngầm chứa nước có thể chứa bao gồm cả hệ thống thiết bị phun, đèn Led chiếu sáng, bơm chìm âm nước, hệ thống đường ống inox… Nước được phun lên sàn nhờ áp lực bơm được tính toán theo thiết kế. Sau đó nước được thu gom lại nhờ các rãnh thu chảy lại về bể chứa. Đây là một chu trình tuần hoàn. Sau một thời gian hoạt động nước sẽ bị hao hụt vì gió, bay hơi. Vì thế nến lắp đặt thêm hệ thống cấp nước sạch tự động để bổ sung nước khi thiếu hoặc phục vụ cho thau rửa vệ sinh bể ngầm.

Biện pháp thi công đài phun nước bể nổi - âm sàn - phao nổi 4
Thi công lắp đặt đài phun nước âm sàn

Nguyên lý điều khiển đài phun nhạc nước

Phần mềm lập trình nhạc nước chuyên dụng được cài đặt trên máy tính được kết nối với hệ thống tủ điện điều khiển thông quan mạng Lan. Chúng tôi sẽ lập trình sẵn các kịch bản phun trên máy tính, điều khiển hoạt động tới từng vòi phun và đèn Led. Sau khi khởi động chương trình, phần mềm truyền tín hiệu đến hệ thống tủ điện và điều khiển máy bơm hút nước từ bể chứa, cấp nước cho vòi phun. Đồng thời điều khiển vòi phun sẽ phun lên theo điệu nhạc kết hợp đèn Led đổi màu bật tắt theo nhạc.

Cung cấp thiết bị nhạc nước 5
Đấu lắp tủ điện điều khiển nhạc nước