Đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn
Nhạc nước âm sàn tại quảng trường

Đài phun nước âm sàn, thường gọi là sàn phun nước nghệ thuật, đài phun nước âm nền, sàn phun nước. Là công trình thiết kế đài phun nước nghệ thuật cực kỳ hiện đại và ngày càng trở nên phố biến. Công trình được lắp đặt nhiều ở các khu trung tâm thương mại, khu resort, công viên, quảng trường. Một số công trình còn kết hợp âm nhạc tạo nên nhạc nước nghệ thuật cực kỳ ấn tượng. Không chỉ mang lại không gian đậm chất hiện đại, mà còn trở thành không gian vui chơi cực kỳ độc đáo cho tất cả mọi người.

Tham khảo:
Đài phun nước bể nổi
Đài phun nước phao nổi
Mẫu thiết kế nhạc nước âm sàn
Mẫu Nhạc nước âm sàn – Nhạc nước âm nền – Sàn phun nước

Cấu tạo đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn
Cấu tạo đài phun nước âm sàn

Toàn bộ thiết bị đài phun nước âm sàn được lắp đặt trong bể ngầm dưới mặt sàn. Dưới sự phản chiếu của ánh sáng, sàn phun nước nghệ thuật giống như tấm gương trình chiếu những tiết mục múa nước đặc sắc, lung linh, hoành tráng.

+ Bể chứa nước:

Được lắp đặt chìm dưới mặt sân, phải đáp ứng đủ lưu lượng nước phun lên. Nước phun lên sau đó được nhanh chóng thu về hồ chứa nước để tiếp tục bơm lên. Bể chứa có thể được xây dựng bằng bê tông, gạch và phải lót chống thấm. Việc xây dựng bể chứa rất quan trọng nên cần tham khảo ý kiến của các kỹ sư thiết kế đài phun nước hoặc nhà thầu có kinh nghiệm.

+ Hệ thống máy bơm chìm

Sử dụng máy bơm thả chìm chuyên dụng để lắp đặt. Cần tính toán chỗ đặt bơm phù hợp để tiện bảo trì. Tùy số lượng vòi phun mà công suất bơm lựa chọn sẽ khác nhau. Cần tính toán kỹ để đảm bảo nước phun lên có chiều cao đúng với thiết kế.

+ Vòi phun nước nghệ thuật

Các loại đầu phun thường được sử dụng cho sàn phun nước đó là vòi phun tia nước đơn, Vòi phun sủi bọt khí, Vòi phun tạo hình cây thông, Vòi phun hình đài hoa, Súng phun nước tạo tia nước cầu vồng…

+ Đèn Led âm nước:  Đối với sân phun nước sẽ sử dụng loại đèn Led âm nước dạng bánh xe, vòi phun lắp trực tiếp vào lỗ ren tại tâm đèn.

+ Tủ điện điều khiển: Thường được lắp đặt tại vị trí khô ráo, thuận tiện cho việc vận hành. Có thể điều khiển bằng tay, cài đặt hẹn giờ tự động phun hoặc với các công trình lớn có thể xây dựng nhà vận hành.

+ Hệ thống ống dẫn: Thường làm bằng inox 304, để dẫn nước từ máy bơm cho vòi phun. Chất liệu thép không gỉ giúp cho ống dẫn chống mài mòn, biến dạng mất thẩm mỹ trong môi trường nước.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn

Sàn phun nước áp dụng nguyên tắc tuần hoàn để tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ môi trường. Vì thế, nguồn nước từ bể chứa sẽ được máy bơm chìm dẫn vào đường ống dẫn nước.

Nước sẽ dẫn lên vòi phun nước, thoát ra ngoài rồi bắn lên không trung theo các tạo hình hiệu ứng phun nước khác nhau. Nước sau đó sẽ rơi xuống sàn phun nước, theo các rãnh thoát để quay trở lại bể chứa. Như vậy nguồn nước sẽ được đảm bảo tuần hoàn liên tục.

Mặt khác, hệ thống tủ điện sẽ kiểm soát tình hình phun nước: chiều cao của cột nước, tốc độ phun, hoạt động của đèn led. Thậm chí chủ công trình có thể thêm hệ thống âm nhạc để tạo nên những màn trình diễn nhạc nước nghệ thuật ấn tượng hơn.

Ưu điểm của đài phun nước âm sàn

Tiết kiệm không gian tuyệt đối

Sàn phun nước nghệ thuật hiện đại giúp tạo được vẻ đẹp không gian hiện đại và ấn tượng. Mô hình đài phun nước âm sàn giúp tiết kiệm không gian tới tuyệt đối. Khi không hoạt động, đài phun nước là lối đi, mọi hoạt động đi lại của con người trên mặt sàn nước vẫn hoàn toàn bình thường.

Khi đài phun được hoạt động, công trình kiến trúc trở thành một điểm nhấn vô cùng thú vị, thu hút du khách. Khả năng bao quát toàn bộ kiến trúc đài phun hiện diện rõ ràng ngay trước mắt bất cứ ai mà không có góc khuất nào.Không chỉ những không gian rộng như quảng trường, khu vui chơi, mà ngay cả những khu vưc có vị trí xây dựng có hạn thì có thể lắp dưới dạng đài phun nước mini.

Kiến tạo bầu không khí sạch, đẹp

Luồng nước được tạo ra từ việc phun nước của đài phun nước sẽ giúp giảm bớt khói bụi, giảm tiếng ồn. Những phân tử nước sẽ hòa cùng những hạt bụi nhỏ li ti, lơ lửng trong không trung và rơi xuống đất. Đồng thời cung cấp độ ẩm cho không khí, giúp giảm thiểu sự phát triển của những sinh vật không có lợi cho hệ hô hấp của con người.

Tạo sân vui chơi độc đáo cho mọi người

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp hình ảnh lũ trẻ đang hòa mình cùng gia đình trong làn nước. Có thể là cơn mưa rào, hay ở công viên nước, đó là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ của gia đình. Không điện thoại thông minh, không game, đây sẽ là sân chơi cực kỳ đáng trải nghiệm để gắn kết tình cảm của cả gia đình. Đây cũng chính là mục đích khi xây dựng sân nước nghệ thuật của khu công viên, resort, quảng trường, khu vui chơi,…

Một số mẫu đài phun nước âm sàn

Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể chia ra các loại đài phun nước âm nền như sau:

+ Đài phun nước âm sàn mini
 Lắp đặt tại các không gian như sân vườn, lối đi lại với số lượng vòi phun ít, kiểu phun đơn giản.

+ Đài phun nước âm sàn phun cơ
 Là những đài phun nước với quy mô lớn hơn được lập trình các kiểu phun phức tạp hơn, các tia nước có thể điều chỉnh độ cao và hướng.

+ Sàn nhạc nước nghệ thuật
 Kết hợp giữa hiệu ứng phun nước và âm thanh, ánh sáng. Nước được phun theo tần số âm thanh, điều khiển bởi tủ điện điều khiển.

Xem thêm:

Tham khảo một số công trình sàn phun nước nghệ thuật mà Nhạc Nước TDV đã hoàn thành:

Tham khảo một số mẫu sàn phun nước khác:

 

Một số câu hỏi thường gặp

Cấu tạo đài phun âm sàn gồm những gì?

Thiết bị chính gồm: máy bơm chìm, vòi phun nước, đèn led âm sàn, đường ống inox, tủ điện điều khiển, vật tư phụ khác.

Chi phí làm đài phun âm sàn khoảng bao nhiêu?

Đối với dạng sàn phun mini chi phí khoảng từ 40-50tr đồng, đối với sàn phun quy mô lớn hơn hay loại hình sàn nhạc nước chi phí từ vài trăm tới vài tỷ đồng.