Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản – tiết kiệm chi phí

Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản – tiết kiệm chi phí. Hướng dẫn tự thi công lắp đặt hệ thống đài phun nước mini, tiểu cảnh phun nước cho sân vườn.

Quý khách hàng là đơn vị thi công, chủ đầu tư, chủ công trình, chủ biệt thự…có khả năng thi công lắp đặt công trình xây dựng nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đài phun nước. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hình dung sơ bộ cách lắp đặt hệ thống đài phun nước chi tiết. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thiết bị, vật tư và phụ kiện của hệ thống và hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt cụ thể.

Xem thêm:

Các bước lắp đặt đài phun nước nghệ thuật chi tiết

Bước 1. Xây dựng hồ chứa nước, bể chứa nước (hoặc lắp đặt đài phun nước phao nổi)

Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản 1
Xây dựng bể chứa đài phun nước hình bán nguyệt

Bước này rất quan trọng đối với các hệ thống đài phun nước bể cạn, đài phun nước âm sàn, đối với đài phun nước phao nổi thì đã có sẵn hồ chứa nước tự nhiên, vì thế sẽ thay bằng công việc lắp đặt hệ thống phao nổi.

– Các công đoạn cơ bản của việc xây dựng bể phun nước đó là: Đào đất tạo hình => Bê tông lót nền (lăm le đá) => Kết cấu sắt thép => đổ bê tông => chống thấm, lát gạch. Đối với đài phun nước âm sàn thì hệ thống bể chứa nước nằm âm dưới mặt sàn, vì thế cần thêm bước gia cố mặt sàn.

– Một số trường hợp nên lắp đặt máy bơm nước nằm trong hồ phun để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Vì thế cần xây dựng hố ga để giấu bơm, dùng lưới inox để che đậy, chắn rác.

– Cần lưu ý đài phun nước bắt buộc phải có ống thoát nước và ống tràn nước mặt. Một số kiểu phun cần có mực nước cố định.

– Đối với lắp đặt đài phun nước phao nổi, hệ thống phao nổi thường sử dụng chất liệu phao nhựa hoặc bồn Inox. Các tấm phao sẽ được lắp đặt cùng hệ thống giá đỡ phao và đường ống dẫn. Cần tính toán cẩn thận tải trọng của phao nổi để đài phun có thể nổi trên mặt nước.

Bước 2. Gia công hệ thống đường ống dẫn đài phun nước

– Các đường ống kỹ thuật, ống nước cấp thoát… sẽ được gia công, hàn cắt trước tại cơ sở của đơn vị thi công. Có thể lựa chọn loại ống nhựa hoặc ống inox. Ống nhựa có giá thành rẻ hơn nhưng lại không bền và chất lượng bằng hệ thống ống inox.

– Sau khi hoàn thiện gia công đường ống dẫn nước, tất cả hệ thống sẽ được vận chuyển đến công trường và lắp đặt xuống bể chứa nước.

Bước 3. Đấu nối tủ điện điều khiển đài phun nước

Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản 3
Đấu nối tủ điện đài phun nước

– Toàn bộ hoạt động của đài phun sẽ được điều khiển bởi hệ thống tủ điện điều khiển. Nếu đài phun lớn và cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian, cần xây dựng nhà điều hành để chứa hệ thống tủ điện trong đó. Hoặc nếu lắp đặt tủ điện điều khiển ngoài trời, nên làm tủ điện có 2 lớp cánh để đảm bảo chống nước.

– Tủ điện phải có cọc tiếp địa chống sét, lắp đặt thiết bị chống rò dòng, mất pha.

– Toàn bộ công đoạn đấu nối tủ điện thường được thực hiện tại cơ sở của đơn vị thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ được vận chuyển đến công trường và tiến hành lắp đặt.

Bước 4. Lắp đặt máy bơm cho đài phun nước

Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản 6
Lắp đặt máy bơm đài phun nước

– Loại máy bơm sử dụng cho đài phun nước nghệ thuật là máy bơm thả chìm chuyên dụng, có thể là loại trục ngang hay trục đứng tùy vào yêu cầu kỹ thuật.

– Chất bôi trơn, giải nhiệt là nước sạch. Nước được hút vào máy bơm, sau khi đã được tính toán kỹ về lưu lượng và áp lực. Máy bơm sẽ đẩy nước tới các đường ống bằng ống và thông qua các van điều khiển để tới các hệ thống phun tạo hình. Đây là một quy trình tuần hoàn nước ngay trong bể.

– Cần chú ý ống nước cấp từ bơm tương ứng với outlet (đầu ra của bơm)

– Một số lưu ý trước khi lắp bơm:

 • Cắt zoăng bảo quản tại đường hút và đường đẩy của bơm chìm
 • Kiểm tra cánh bơm tại buồng bơm, dùng tay quay thử cánh bơm
 • Kiểm tra cuộn điện của bơm bằng đồng hồ
 • Kiểm tra thiết bị điều khiển của từng bơm như (MCCB, Contactor, Relay).
 • Chỉ được phép chạy bơm khi bơm chìm hoàn toàn dưới nước. Không được chạy không tải nếu không sẽ dẫn đến cháy bơm.

Bước 5. Lắp đặt vòi phun nước đài phun

Đài phun nước nghệ thuật - thiết kế, thi công trọn gói
Lắp đặt hệ thống vòi phun nước

Nước được bơm từ máy bơm, qua hệ thống ống dẫn sẽ được đẩy đến các đầu phun nước nghệ thuật và tạo ra các hiệu ứng phun nước khác nhau.

– Chất liệu vòi phun nên lựa chọn đồng hay inox 304 để đảm bảo chống gỉ sét, oxi hóa.

– Một số lưu ý khi vận hành vòi phun:

 • Dùng các que sắt hoặc nhựa cứng để thông soi các lỗ phun. Không được dùng búa đóng hoặc que sắt to hơn lỗ phun.
 • Với những vật vướng vào quá chắc hay quá lớn thì mới buộc phải tháo đầu phun ra. Đầu phun được ghép nối với đường ống nên khi tháo thì tháo ở đoạn tiếp xúc với ren.
 • Đối với hệ thống phun nước: Khi bị tắc thì vòi phun thường không lên nước hoặc tia nước, cột nước bị rác chặn đường ra gây biến dạng hiệu ứng nước. Gặp trường hợp trên thì phải dựng que nhỏ để thông vòi. Nếu không có tác dụng thì phải tháo thân vòi phun lên để kiểm tra.

Bước 6. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đài phun nước

Đài phun nước nghệ thuật - thiết kế, thi công trọn gói
Lắp đặt vòi phun và đèn led âm nước trên thân giàn inox

Đối với một số đài phun nước cần yếu tố thẩm mỹ cao và phát huy hết vẻ đẹp trong đêm tối thì cần lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng. Loại đèn thường sử dụng đó là đèn Led chìm nước, chống nước chống bụi theo tiêu chuẩn IP68, tiết kiệm điện năng.

– Có 2 cách lắp đặt đèn Led âm nước đó là lắp đặt đèn quanh thành bể để chiếu sáng cho đài phun và lắp đặt cùng các vòi phun để chiếu sáng cho từng tia nước.

– Một số lưu ý khi lắp đặt đèn âm nước:

 • Kiểm tra biến áp 220V/24VAC 12 tháng/1 lần xem đảm bảo điện áp đầu ra 24VAC
 • Kiểm tra MCB bảo vệ hệ thống đèn
 • Vệ sinh mặt đèn 1 tháng/ 1 lần để đảm bảo ánh sáng chiếu.

Bước 7. Cấp nước, cấp điện và chạy thử. Căn chỉnh vòi phun

Tư vấn cách lắp đặt đài phun nước đơn giản 7
Căn chỉnh nước, chạy thử và bàn giao

Sau khi lắp đặt hoàn thiện tất cả hệ thống thiết bị cho đài phun nước, tiến hành bơm nước vào bể chứa và chạy thử, cân chỉnh lại vòi phun. Đến đây là hoàn thiện cách lắp đặt đài phun nước và bàn giao cho khách hàng.

Báo giá lắp đặt hệ thống đài phun nước

Thông thường chi phí làm đài phun nước sẽ bao gồm chi phí phần thiết kế và chi phí thi công lắp đặt. Tuy nhiên quý khách lựa chọn TDV làm nhà thầu thi công đài phun nước, chúng tôi sẽ miễn phí hoàn toàn chi phí thiết kế và báo giá thi công đài phun nước với chi phí ưu đãi nhất. Tùy vào ngân sách đầu tư dự kiến của quý khách, TDV sẽ tư vấn thiết kế phương án và bố trí lắp đặt thiết bị phù hợp.

Chi phí lắp đặt hệ thống đài phun nước tại TDV thường bao gồm chi phí vật tư thiết bị và chi phí nhân công, chi phí vận chuyển.

Trong đó, chiếm đến 80% là chi phí thiết bị. Với ưu thế chủ động nguồn vật tư thiết bị, trực tiếp sản xuất các thiết bị đài phun nước, chúng tôi cam kết giá thành các thiết bị luôn là thấp nhất thị trường. Tùy thuộc vào quy mô đài phun lớn hay nhỏ mà chi phí sẽ dao động không cố định.

Chi phí lắp đặt đài phun nước mini cỡ nhỏ có thể từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Chi phí làm hệ thống đài phun nước quy mô lớn có thể từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Hướng dẫn cách tự lắp đặt đài phun nước mini, thác nước tiểu cảnh

Ngoài ra, nếu quy mô đài phun nước của bạn nhỏ hay ngân sách hạn chế, có thể tính phương án mua thiết bị về tự lắp đặt. Vừa tiết kiệm chi phí lại vừa thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng độc đáo.

Một số ý tưởng cho đài phun nước mini tự chế như làm đài phun nước bằng tre, đài phun nước từ chậu hoa, bình vại. Hay chum phun nước, lu phun nước, các hệ thống thác nước tiểu cảnh, hòn non bộ…

Tham khảo các cách làm đài phun nước mini đã được TDV tổng hợp: